Ngày tạo : 2024-11-26 04:35:50
Khám phá ẩm thực Hà Giang với những món ngon khó cưỡng
Hà Giang không chỉ được biết đến với khung cảnh hùng vĩ tuyệt đẹp, phong tục tập quán, văn hóa đa dạng đặc sắc mà còn được biết đến với....
Ẩm thực Mộc Châu - Top những món ngon khó cưỡng
Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho một vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ, thoáng đãng, thanh bình, cảnh sắc thiên nhiên với muôn màu muôn vẻ thay đổi theo từng mùa trong năm, Mộc Châu thu hút đông đảo khách du lịch tới chiêm ngưỡng, tham quan, khám phá. Bên cạnh đó, ẩm thực Mộc Châu cũng rất phong phú và độc đáo khiến cho du khách không khỏi tò mò và muốn được một lần thưởng thức. Cùng Du Lịch Núi Việt điểm qua Top 11+ món ăn Mộc Châu bạn nhất định phải thử nhé!
1. Gà đồi
Nhắc đến món ăn Mộc Châu là phải nhớ đến món gà đồi. Gà ở đây được nuôi dông trên đồi từ khi còn nhỏ xíu nên thịt rất săn chắc. Gà có thể chế biến được thành nhiều món như: nướng, luộc, xào… nhưng ngon nhất là vẫn gà được tẩm ướp bằng gia vị đặc trưng của người Thái sau đó đem nướng trên than củi cho đến khi vàng ươm. Chỉ cần ăn thử một miếng bạn sẽ thấy thịt gà có độ mềm vừa phải, da vàng ươm giòn sần sật, cùng với mùi thơm và hương vị đậm đà của gia vị ướp sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Nguồn ảnh: sưu tầm
2. Cá suối
Cá suối là một trong những đặc sản nổi tiếng ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu. Món cá suối ở Mộc Châu là loại cá nhỏ chỉ bằng hai đầu ngón tay, mình tròn, đầu tròn, có thể đem chiên giòn hoặc nướng. Khi thưởng thức, thực khách có thể ăn cả thịt lẫn xương, cảm nhận mùi thơm nức mũi mà không hề bị tanh, thịt ngọt bùi. Chính vì vậy, cá suối là một món ăn mà hầu hết du khách nào cũng không muốn bỏ lỡ khi đến với vùng đất Mộc Châu.
Nguồn ảnh: sưu tầm
3. Nộm da trâu
Nếu như ai chưa có kinh nghiệm du lịch Mộc Châu thì chắc hẳn sẽ rất tò mò khi nghe đến món nộm da trâu bởi vốn dĩ da trâu rất dày, cứng và dai được dùng để làm trống, nhưng đây lại là món ăn đặc trưng của người Thái. Để tạo ra món ăn từ nguyên liệu này thì phải trải qua rất nhiều công đoạn như: hơ lửa, ngâm nước cho da thật mềm, rồi thái ra từng miếng mỏng và đều. Họ không dùng dấm hay các loại tạo độ chua khác mà họ sử dụng nước măng chua để bóp nộm, tạo nên hương vị khác lạ, gia vị chút hạt mắc khén đặc trưng với liều lượng sao cho vừa miệng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cái sựt sựt của da trâu, vị chua của nước măng rừng, vị béo của đậu phộng, hương thơm của rau mùi, rất đưa miệng.
Nguồn ảnh: sưu tầm
4. Bê chao
Phải nói bê chao xứng đáng là món ăn Mộc Châu được xướng tên đầu tiên khi nhắc đến ẩm thực nơi đây. Để có được một đĩa bê chao chuẩn vị thì không phải ai cũng làm được, thịt bê phải là loại bê vừa sinh được bảy ngày tuổi và chỉ bú sữa mẹ, thịt bê sau khi làm sạch sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị cho thấm. Khi chao phải rất cẩn thận bởi nếu chao quá lâu thì sẽ bị dai và mất đi hương vị, nhưng cũng rất dễ bị sống. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, vị ngọt, ngậy, mùi thơm nức mũi của các hương vị hòa quyện vào nhau đủ khiến cho bạn phải ngất ngây.
Nguồn ảnh: sưu tầm
5. Sữa bò
Mộc Châu nổi tiếng với các trang trại bò sữa cung cấp nguồn sữa tươi nguyên chất khắp cả nước. Đến với các nông trại sữa Mộc Châu, du khách sẽ được uống sữa tươi nguyên chất. Hơn nữa, du khách sẽ còn được tận hưởng trải nghiệm trở thành một người nông dân khi đến nông trại, du khách sẽ cho bò ăn, vắt sữa bò, đun sữa và thưởng thức ngay một ly sữa nóng vừa vắt trong cái tiết trời se lạnh của Mộc Châu thì thật tuyệt vời.
Nguồn ảnh: sưu tầm
6. Cá hồi
Mộc Châu là một trong số ít những nơi ở Việt Nam có thể nuôi được cá hồi. Cá hồi ở đây được nuôi trong nguồn nước lạnh của cao nguyên Mộc Châu nên phần thịt đặc biệt rất thơm và ngon. Tùy vào khẩu vị của từng người, cá hồi sẽ được chế biến theo những cách độc đáo khác nhau như xông khói, chiên rán, làm lẩu, làm gỏi,...du khách cũng có thể mua cá hồi về nhà. Cá hồi thực sự đã trở thành món ăn không thể không thưởng thức nếu như ghé thăm vùng đất Mộc Châu.
Nguồn ảnh: sưu tầm
7. Ốc đá suối Bàng
Ốc đá Suối Bàng là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu, là loại ốc này thường chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi thời tiết ẩm ướt. Khi đến với nơi đây du khách nhất định phải thử món ăn này bởi ốc đá chỉ mùa này mới có. Cả vòng đời của ốc đá tại Mộc Châu chỉ ăn lá cây và các loại thuốc quý nên rất tốt cho sức khỏe. Ốc có kích cỡ trung bình bằng hai đốt ngón tay và phần miệng có màu trắng sữa. Món ốc đá suối bàng được chế biến rất đơn giản. Du khách có thể thưởng thức món ốc luộc chấm mắm sả ớt. Hoặc có thể thưởng thức các món như canh ốc, nộm ốc… Mỗi món đều có một hương vị rất riêng, nhưng thịt ốc thì lúc nào cũng ngọt và giòn dai. Món ốc luộc thì sẽ giòn ngọt, cay cay. Nộm ốc thì có thêm độ tươi ngon của rau rừng.
Nguồn ảnh: sưu tầm
8. Nậm Pịa
Nậm pịa là món ăn khá đặc biệt của người Thái và cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu. Trong tiếng địa phương, “nậm” nghĩa canh và “pịa” là thứ chất sền sệt có trong ruột non con bò. Nguyên liệu chính để tạo ra món nậm pịa gồm tiết đông, sụn, khúc đuôi, thịt, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và cả phần ruột non có chứa phân non của bò hay dê. Món nậm pịa thường kèm cùng hoa chuối và lá bạc hà. Dù nậm pịa là một món ăn được yêu thích của người dân vùng cao nhưng không phải khách du lịch nào đến vùng đất này cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này.
Nguồn ảnh: sưu tầm
9. Măng rừng
Măng rừng là một sản vật được người Mông thu hoạch và muối chua để dùng cho cả năm. Măng tươi sau khi sơ chế được ngâm với ớt, tỏi trong hũ đậy kín nắp, nhờ thế mà bảo quản được rất lâu. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các hũ măng rừng ngâm sẵn ở mọi quán ăn tại Mộc Châu, đem về làm quà biếu rất tiện.
Nguồn ảnh: sưu tầm
10. Thịt trâu gác bếp
Nếu đã nhiều lần đến vùng núi Tây Bắc thì chắc hẳn bạn cũng không còn xa lạ với món đặc sản của người Thái Đen này. Thịt trâu được ướp muối, gia vị và hun khói trên gác bếp nhiều ngày để có được hương vị thơm nồng đặc trưng. Khi ăn chỉ cần đem nướng lại, xé thành sợi nhỏ là đủ lai rai cả ngày.
Nguồn ảnh: sưu tầm
11. Mận hậu
Khác với táo mèo, mận ở Mộc Châu lại bắt đầu nặng trĩu quả vào những tháng 5,6. Mận Mộc Châu có kích thước lớn, hương vị chua chua ngọt ngọt chấm cùng muối ăn vô cùng bắt miệng. Cũng nhờ loại quả đặc sản này ở Mộc Châu mà du khách thập phương rủ nhau kéo về trải nghiệm hái mận. Nếu còn băn khoăn chưa biết mua gì làm quà, một giỏ mận chín đỏ sẽ là món quà vô cùng lý tưởng với người thân của bạn đấy nhé.
Nguồn ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 11 đặc sản Mộc Châu nổi tiếng được nhiều người yêu thích và lựa chọn mua về làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Trước khi kết thúc chuyến hành trình, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản hấp dẫn này. Tham khảo tour Mộc Châu của Du Lịch Núi Việt để không bỏ lỡ bất kỳ trải nghiệm thú vị nào tại vùng đất xinh đẹp này bạn nhé. Chúc bạn có được chuyến đi vui vẻ và tuyệt vời bên cạnh những người thân yêu.
Tổng hợp bởi Du Lịch Núi Việt
.